Tiếng Việt English
NƯỚC TRỜI VÀ KHO BÁU
Mt 13, 44 - 52
Các con thiếu nhi thương mến,

Ngày xưa, có một hoàng tử giàu sang nọ lại yêu một cô gái con nhà rất nghèo. Vua cha và cả hoàng tộc quyết liệt phản đối, nhưng chàng ta vẫn lén cưới cô nàng làm vợ. Cả hai sống rất hạnh phúc bên nhau.

Một ngày kia, khi vua cha qua đời, triều thần vì danh dự của đất nước không thể để cho vua mới có hoàng hậu là cô gái dân dã, nghèo hèn nên họ buộc hoàng tử phải chọn một trong hai điều: một là khước từ ngai vàng, hai là phải từ bỏ người vợ nghèo hèn đó.

Hoàng tử đứng trước sự chọn lựa khó khăn, không đành bỏ vợ và cũng không thể để đất nước không có vua. Nhưng vì quần thân khuyên dụ mãi hoàng tử đành phải từ bỏ người vợ yêu quý của mình. Hoàng tử nói với vợ:

Vì quê hương đất nước, anh phải hy sinh chia tay với em. Khi ra đi em có thể mang về nhà mình cái gì đối với em yêu quý nhất.

Tối hôm đó, hoàng tử và người vợ ăn bữa tối cuối cùng trong nước mắt, còn người vợ thì vẫn thản nhiên chuốc rượu cho chồng, cạn hết ly này nàng rót đầy ly khác. Và hoàng tử cố uống để quên sầu.

Đến khi hoàng tử quá say không còn biết gì, nàng vác chồng về nhà. Khi tỉnh dậy, hoàng tử ngạc nhiên hỏi lại:

Anh đang ở đâu đây ? Nàng tươi cười đáp: Anh đang ở nhà em. Vì anh đã hứa: khi về nhà cha mẹ, em được mang theo vật gì quý giá nhất đối với em. Vật quý nhất đối với em chính là anh.

Các con thương,

Câu chuyện trên đây nhắc chúng ta về Lời Chúa trong hôm nay. Bài đọc thứ 1 hôm nay kể lại cho chúng ta nghe về việc lên ngôi của vua Salômon. Salômon biết mình còn quá trẻ và bất tài trước trách nhiệm vô cùng nặng nề là lãnh đạo và phục vụ dân Chúa. Thiên Chúa bảo ông muốn xin bất cứ điều gì thì Ngài sẽ ban cho. Các con có biết Salomon xin gì không? - Có phải là xin vàng, xin kim cương, hột xoàn, bạch kim, hay là xin được sống lâu, xin được sức mạnh? Không, Ông xin cho mình được khôn ngoan để phân biệt được phải trái mà cai trị dân Chúa. Điều ông xin đã làm đẹp lòng Thiên Chúa, bởi đó là điều đáng quí trước mặt Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy hình ảnh của một con người khôn ngoan: anh ta tìm thấy được kho báu trong ruộng thì sẳn sàng bán lấy tất cả để mua thửa ruộng ấy, hay như người đi buôn ngọc, tìm được viên ngọc quý thì ông cũng sẳn sàng bán lấy tất cả tài sản mình để mua cho bằng được viên ngọc quý đó.

Các con thương mến,

Những người tìm được cái quý báu thì không còn ngần ngại hy sinh những gì mình có để chiếm cho được cái mà mình tìm kiếm. Bán đi tất cả những gì mình có, nghĩa là những thứ mình đang có thì không đáng gì so với kho báu hay ngọc quý mà mình vừa tìm được, nên không ngần ngại để sở hữu. Sẵn sàng trao đổi để có cái quý giá nhất mà ta tìm thấy.

Các con thương,

Đối với các con trong lúc này, điều gì quý giá nhất, quan trọng nhất ? Các con đã làm gì để đạt được điều đó ?

  • Ông bà cha mẹ của các con có thể muốn gia đình mình giàu có, trong nhà đầy đủ tiện nghi, muốn các con có điều kiện học tập… họ phải hy sinh sức khoẻ, thức khuya dậy sớm, vất vả làm việc…
  • Gia đình các con muốn được hạnh phúc, trên dưới thuận hoà… thì mọi thành viên trong nhà phải hy sinh cho nhau, nhường nhịn và yêu thương nhau.
  • Đối với các con là học sinh, giá trị nhất là đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Đối với các con đang chuẩn bị thi tuyển, quan trọng nhất là đi đậu vào trường chuyên, trường có uy tín… Đối với các con chuẩn bị thi đại học, các con muốn thi đậu vào những trường đại học lớn, có danh tiếng để sau này ra trường mới mong có việc làm thích hợp với đồng lương tương đối tốt… Điều đó đòi hỏi các con biết hy sinh, miệt mài chịu khó ngay từ lúc này, phải cố công chăm chỉ học tập, phải hy sinh giờ giải trí, vui chơi…

Các con thương,

  • Bằng đại học, bằng tiến sĩ, mọi danh hiệu, mọi của cải trần gian và hạnh phúc gia đình… những điều này có quý không các con? - Chắc chắn là quý rồi. Vậy các con hãy tìm những điều này bằng cách nỗ lực học tập, siêng năng làm việc, biết phụ giúp gia đình, biết vâng lời ba mẹ và anh chị em trong nhà. Tất cả những giá trị đó rất quý giá đối với mỗi người.
  • Nhưng các con còn là con của Chúa và là em của Chúa Giêsu. Mỗi ngày có bao giờ các con đi tìm kho báu nước trời không? Các con có thấy Nước Chúa là quý trọng hơn hết tất cả những gì trên thế gian này không? Vậy các con đã làm gì, đã hy sinh những gì để có thể có được kho tàng Nước Trời. Mỗi ngày Chúa nhật, các con có chịu khó thức dậy sớm hơn để chuẩn bị đi lễ cho sốt sắng không? Các con có hy sinh buổi học thêm để dự lễ ngày Chúa nhật không? Các con có biết giúp đỡ mọi người vì lòng yêu mến Chúa không ?...

Xin Chúa Thánh Thần ban ơn khôn ngoan giúp các con nhận ra điều quý giá nhất của thế gian để biết chọn lựa đúng như ý Chúa muốn và đẹp lòng Chúa. Cầu chúc các con khi đi tìm kho báu là hạnh phúc đời này nhưng không quên tìm kho tàng Nước Trời mai sau bằng tất cả nỗ lực và lòng yêu mến Chúa.

Lm. Nguyễn Ngọc Long
Trang web được thăm viếng Website Hit Counters lần, kể từ ngày 23/12/2007.
MLCN thanhlinh.net 2007
designed by Duong Tung Lam