Tiếng Việt English
HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC
Xp 2,3; 3,12-13; 1Cr 1, 26-31; Mt 5,1-12
Các con thiếu nhi thương mến!

Thông thường mỗi một quốc gia hay mỗi tỉnh thành, tập thể nào đó đều phải có những đường hướng, luật lệ cho mình để có thể ổn định, thăng tiến và vươn lên, chẳng hạn như mỗi nước đều có bài quốc ca riêng của mình, là Thiếu Nhi Thánh Thể chúng ta cũng có 4 khẩu hiệu để giúp ta yêu mến Chúa và nhắc nhở chúng ta về vai trò và bổn phận của mình.

Các con thương!
Tất cả các điều nói trên như là những con đường, những ngọn đèn cho ta dễ dàng đi đến đích nếu chúng ta vận dụng, thực thi chúng, bởi chúng rất quan trọng giống như la bàn chỉ đường cho tàu cặp bến. Cũng vậy, tám mối phúc cũng rất quan trọng cho người tín hữu vì khi ta thực hành chúng ta mới trở thành công dân nước trời. Các con thương! Phụng vụ tuần này cho ta thấy, khi quy tụ dân chúng lại khai mở cho cuộc sống công khai, Đức Giêsu đã giảng một bài rất hùng hồn được gọi là Bát phúc hay hiến chương nước trời.

Qua bản hiến chương nước Trời hôm nay, Chúa Giêsu đã dẫn con người hướng đến một cái nhìn mới đó là: không phải giàu có mới có phúc và nghèo khổ là họa nhưng những ai sống theo tinh thần Chúa dạy mới là người có phúc, và cái phúc này là cái phúc thật và tồn tại muôn đời.

Tinh thần Chúa dạy đó là:

Phải có một tâm hồn nghèo khó để không sống xa hoa, kiêu ngạo, tự cao tự đại nhưng sống trong khiêm nhường, đơn sơ và phó thác nơi Chúa.

Phải hiền lành để không ức hiếp ai nhưng nên giống Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

Sự sầu khổ để nói lên rằng ta yếu đuối cần được Thiên Chúa nâng đỡ ủi an và hơn nữa, càng sầu khổ ta càng có nhiều công nghiệp làm lễ vật dâng lên Chúa để đền tội lỗi của mình.

Lòng khát khao trở nên người công chính để nói rằng chúng ta yêu mến Thiên Chúa và luôn vươn tới sự hoàn thiện như Ngài để sống xứng đáng là con cái Ngài.

Lòng thương xót người để biểu lộ tấm lòng của Chúa Giêsu, đấng giàu lòng thương xót.

Một tâm hồn trong sạch sẽ giúp chúng ta đi thẳng tới Thiên Chúa một cách dễ dàng mà không sợ một sự lươn lẹo, giả trá nào ngăn cản.

Những người xây dựng hòa bình là những người mang hình ảnh của đấng sáng tạo, Ngài đã luôn tạo dựng mọi sự và mọi loài cách tốt đẹp nhất.

Cuối cùng là những người bị bách hại vì sống công chính, đây chính là những bằng chứng rõ ràng nhất biểu lộ một đức tin và một lòng mến mạnh mẽ vào Thiên Chúa là Cha của mình.

Các con thương!
Qua bản hiến chương nước Trời, Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ cho chúng ta biết rằng: “Thiên Chúa muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế” và “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào nước Trời”. Vì thế, mỗi người chúng ta phải ý thức nhìn lại xem liệu mình đã có được tinh thần của tám mối phúc chưa để rồi chúng ta đừng quá kiêu ngạo tự mãn về sự giàu có của mình, còn những người nghèo cũng đừng tưởng mình nghèo là đã sống đúng ý Chúa. Tất cả chúng ta phải luôn nhớ rằng: điều Chúa muốn là chính tâm hồn của chúng ta, chúng ta phải thực sự có một tâm hồn nghèo khó, hiền lành, thương người và sống công chính thì mới đẹp lòng Chúa và mới đáng được Nước Trời làm gia nghiệp.

Các con thương,
Tuần này rất đặc biệt đối với chúng ta vì có ngày thứ tư lễ tro và cũng là ngày cuối năm đây là một dịp thuận tiện giúp ta nhìn lại đời sống của mình, nhìn ra muôn ân huệ Chúa ban trong năm qua để tạ ơn Ngài, nhìn ra những khuyết điểm thiếu xót để xin lỗi Chúa và sửa đổi, đồng thời cũng nhìn xem ta đã thực hành tám mối phúc như thế nào, có đúng như Chúa Giêsu dạy chưa. Để rồi trong năm mới và trong mùa chay thánh này chúng ta sống tốt hơn, quan tâm đến mọi người và sẵn sàng hy sinh chia sẻ cho nhau hơn các con nhé!

Thực hành:
  1. Thứ tư tuần này đi dự lễ tro khởi đầu mùa chay thánh.
  2. Thực hành những gì Chúa dạy trong tám mối phúc.
  3. Học thuộc lòng kinh phúc thật tám mối.

Lm. Nguyễn Ngọc Long
Trang web được thăm viếng Website Hit Counters lần, kể từ ngày 23/12/2007.
MLCN thanhlinh.net 2007
designed by Duong Tung Lam